เทคโนโลยี MU-MIMO คืออะไร ? หลายคนเคยได้ยินแต่อาจจะไม่รู้จัก ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ MU-MIMO กัน

เทคโนโลยี MU-MIMO คืออะไร ? หลายคนเคยได้ยินแต่อาจจะไม่รู้จัก ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ MU-MIMO กัน

ปัจจุบันหลายๆคนคงท่องอินเทอร์เน็ตหรือค้นหาข้อมูลต่างๆผ่านสมาร์ทโฟนเป็นหลัก และมักจะใช้ Wifi ในการเชื่อมต่อเป็นส่วนมาก และเมื่อใช้งานก็จะเกิดปัญหาในเรื่องของการโหลดช้าหากมีการใช้งานหลายๆอุปกรณ์พร้อมกัน ดังนั้นจึงเกิดเป็นเทคโนโลยี MU-MIMO ขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการที่ใช้อินเทอร์เน็ตหลายอุปกรณ์แล้วล่าช้า

ก่อนที่จะเริ่มเกิดเทคโนโลยี MU-MIMO นั้น เราท์เตอร์รุ่นเก่าๆยังคงใช้เทคโนโลยีแบบ SU-MIMO อยู่ ตัว SU-MIMO จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณระหว่างอุปกรณ์เพียงแค่ 2 ตัวเท่านั้น จึงทำให้เกิดปัญหาเน็ตสะดุดเกิดขึ้นนั้นเอง แต่ปัจจุบันเราท์เตอร์รุ่นใหม่ๆของหลายๆแบรนด์ เริ่มที่จะใช้เทคโนโลยี MU-MIMO เข้ามาใช้กับเราท์เตอร์มากยิ่ง ซึ่ง MU-MIMO ย่อมาจาก Multi – User Multi input Multi output ซึ่งจะช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาเน็ตช้า โหลดไฟล์หรือโหลดวิดิโอแล้วเกิดอาการสะดุดได้ ซึ่งเราท์เตอร์ถ้าเปรียบเทียบจะเสมือนกับการเข้าแถวรับบริการ กล่าวคือต้องให้บริการกับคนใดคนหนึ่งให้เรียบร้อยก่อนแล้วถึงจะให้บริการอีกคนได้ นั้นจึงทำให้เกิดปัญหาการล่าช้าขึ้น แต่เทคโนโลยี MU-MIMO จะเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้หมดไปได้ ซึ่งเหมือนกับมีผู้ให้บริการหลายคน ทำให้สามารถบริการได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่เกิดปัญหาความล่าช้าหรือเน็ตสะดุดขึ้นนั้นเอง

เทคโนโลยี MU-MIMO ไม่ได้ช่วยให้เน็ตเร็วขึ้นแต่อย่างใด

เนื่องจากเกิดปัญหาเมื่อคนหลายคนใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมกัน จึงทำให้เกิดอาการเน็ตสะดุด ดังนั้นจึงมี MU-MIMO ที่จะคอยให้ความเร็วในการใช้งานไม่ลดลงเมื่อมีการใช้งานพร้อมกันกับอุปกรณ์หลายๆเครื่อง และตัว MU-MIMO นั้นมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้เช่น แบบ 2×2, 3×3 ดังนั้นหากเราเชื่อมต่ออุปกรณ์ไว้ 6 เครื่อง ก็จะมีบางเครื่องที่จะทำงานแบบ SU-MIMO อยู่นั้นเอง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากท่านใดสนใจเราท์เตอร์ที่มีเทคโนโลยี MU-MIMO อยู่ในตัว ก็สามารถเลือกดูสินค้ากับทาง Joylife ได้ เพราะมีให้เลือกหลากหลายคลื่นความถี่ตามความเหมาะสมกับผู้ใช้งาน และมีเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่อย่าง “Touch link” เพียงแค่คุณแตะก็สามารถใช้งาน Wifi ได้ทันทีโดยไม่ต้องบอกรหัสให้ยุ่งยากอีก